การตลาดแบบ Celebrity

พวก Celebrity หรือดารา คนดัง เน็ตไอดอล ศิลปิน หรืออีกมากมายที่เป็นผู้มีอิทธิพลทางความคิด ซึ่งปัจจุบันบุคคลเหล่านี้อยู่กับการค้าขาย หรือขายสินค้าเป็นเวลาเนิ่นนาน โดยการตลาดแบบคนดัง หรือเซเลบริตี้ มาร์เก็ตติ้ง จะอาศัยคนที่มีชื่อเสียงและอิทธิพลมาส่งเสริมในส่วนของสินค้าต่างๆ ที่ต้องการโปรโมท โฆษณา ซึ่งบุคคลเหล่านั้นจะเป็นใครก็ได้ ตั้งแต่ ศิลปินนักร้อง นักแสดง นักการเมือง นักกีฬา เป็นต้น และบุคคลที่คุณเลือกไม่จำเป็นต้องโด่งดังล้นฟ้า เพียงแค่มีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่น ชัดเจน ตรงกลุ่มเป้าหมายก็เพียงพอต้องการใช้เทคนิดการตลาดประเภทนี้แล้ว

ทั้งนี้ การทำการตลาดประเภทนี้ทำได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมเลย ทางตรงก็คือให้เซเลปคนนั้น ระบุไปเลยตรงๆว่าขายสินค้าชนิดนั้นๆ นะ ให้ใช้ให้เห็น ถือให้เห็นไปเลยในส่วนของทางอ้อมคือให้เซเลปหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นผูกติดกับแบรนด์ หากเซเลปหรือศิลปินทำอะไรดี ก็จะทำให้แบรนด์ดูดีไปด้วย  แต่ก็เสี่ยงในอีกทางนึง ถ้าเซเลป หรือบุคลลมีชื่อเสียงเหล่านั้นทำความเสียหาย แบรนด์ก็จะดูแย่ลงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเราจะมาแนะนำหลักการในการเลือกพวก Celebrity หรือดารา คนดัง เน็ตไอดอล ศิลปิน ให้เหมาะสม

1.เปิดตัวสินค้าใหม่ ถ้าอยากเปิดตัวสินค้าใหม่ และต้องการให้เป็นที่จดจำ ต้องใช้ศิลปินที่เป็นที่รู้จักหรือได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง เพื่อเป็นใบเบิกทางให้ตราสินค้าเป็นที่จดจำ อาทิ เช่น สินค้า vivo v9 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์น้องใหม่ที่จีน ซึ่งแบรนด์ฉลาดมากที่ใช้ศิลปินอย่างแบมแบมมาโปรโมท vivo v9 เพราะสามารถทำให้ทุกคนจำภาพได้ง่าย และต้องการซื้อ vivo v9 เพื่อเป็นเจ้าของ จะด้วยของแถมหรือการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ตาม มันค่อนข้างได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ที่สำคัญยังมีประโยคติดหูเท่อย่าง “ Vivo v9 ..Perfect Shot , Perfect View…” อีกด้วย

2.หาส่วนแบ่งตลาดใหม่ๆ ในส่วนนี้จะพูดถึงว่าถ้าคุณมีสินค้าหรือแบรนด์ที่ติดตลาดหรือติดปากเป็นที่ถูกพูดถึงเรียบร้อยแล้ว และต้องการจะหาส่วนแบ่งตลาดใหม่ ถ้าให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือหาทาร์เก็ต กลุ่มเป้าหมายใหม่ เช่น นักเรียน นักศึกษา ระบุเพศ ระบุช่วงอายุ เป็นต้น ดังนั้น เมื่อได้กลุ่มเป้าหมายแล้ว ควรพิจราณาการใช้ดารา คนดัง หรือศิลปินให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆ  เพราะเป็นเรื่องสำคัญในด้านของการสื่อสาร ถ้ามีคุณลักษณะใกล้เคียงกัน จะทำให้เราเข้าใจการสื่อสารได้ผลดี และเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ การลือก Celebrity ก็มีหลักง่ายๆ ในการเลือกเช่นกัน ซึ่งจะอาศัยหลักการ ดังนี้ ความเป็นมืออาชีพ ในส่วนนี้จะกล่าวเกี่ยวกับความเป็นมืออาชีพในศาสตร์ต่างๆ ที่ตัวเองถนัด มีความเชี่ยวชาญ มีความมั่นใจ เช่น ศิลปินนอกจากที่หน้าตาดี หล่อ สวยแล้ว ยังต้องมีฝีมือในการแสดง การนำเสนอ ร้องเพลง ให้เป็นที่ยอมรับ , ความน่าเชื่อถือ กล่าวง่ายๆ ว่าพวกดารา เน็ตไอดอล ศิลปิน คือผู้มีอิทธพล เป็นผู้นำทางความคิดของกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะเจาะตลาด อย่างเช่น บิ้วตี้บล็อกเกอร์ อาจจะไม่ได้เก่งเรื่องอาหาร การท่องเที่ยว แต่พวกเขาสามารถเป็นกระบอกเสียงหรือส่งสารออกไปให้ดูน่าเชื่อถือได้ แต่ต้องระวังไว้เสมอด้วยว่า มีความเสี่ยงในทุกๆ การจ้างผู้นำทางความเพราะถ้า เกิดความเสียหายด้านชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือในตัวแบรนด์ก็จะลดลงไปด้วย ลำดับสุดท้ายคือ เรื่องของความน่าดึงดูดใจ เป็นหลักการที่แน่นอนว่าต้องให้ความสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ คือศิลปิน ดาราต้องมีคุณสมบัติที่น่าดึงดูดใจ มีเสน่ห์ น่าเอ็นดู ซึ่งการเกิดความรู้สึกเหล่านี้ ไม่ได้เกิดจากหน้าตาเพียงอย่างเดียว ยังสามารถเกิดได้จากการศึกษา ความเชี่ยวชาญ การประสบความสำเร็จ ภาพลักษณ์ เป็นต้น

                ต่อไป จะพูดถึงกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ซึ่งในกรณีนี้สามารถทำให้แบรนด์กลายเป็นที่กล่าวขานมากขึ้น หรืออาจจะทำให้แบรนด์ดับลงไปเลยได้อย่างง่ายๆ เลย นั้นคือ โฆษณาตัวหนึ่งของ Nike ที่ทำให้หุ้นร่วงถึง 3 เปอร์เซน จากโฆษณาที่ว่า “Nike – Dream Crazy” ที่กล่าวถึงการไล่ตามความฝัน ที่มีทั้งยากและง่าย จริงๆ มันจะไม่มีปัญหาอะไรหรอกถ้า ในตอนท้ายของโฆษณามีการปรากฎตัวของ Colin Kaepernick และกล่าวประโยคเด็ดที่ว่า Dont ask if your dreams are crazy. Ask if theyre crazy enough.” Colin เป็นอดีตนักอเมริกันฟุตบอล ที่เป็นดางรุ่งและโด่งดังในวงการฟุตบอล ซึ่งดูไปแล้วไม่น่าจะเสียหายตรงไหน และตรงกับหลักการทุกอย่าง เพียงแต่ Colin นั้นก็มีอีกภาพลักษณ์นึงคือเข้าร่วมการต่อต้านความเท่าเทียมกันด้านเชื้อชาติ และยุ่งเกี่ยวกับการเมืองมากเกินไป ทำให้ Nike ค่อนข้างเสี่ยงต่อการเลือกบุคคลนี้ ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและต่อต้าน ฉะนั้น ลองไปคิดและชมกันเอาเองว่าโฆษณานี้เป็นเพียงแค่ข้อผิดพลาดของ Nike หรือเป็นการทำการตลาดที่แยบยลเพื่อจะเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ Believe in something. Even if it means sacrificing everything.”

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *