โดรน .. นวัตกรรมแห่งอนาคต?

ปัจจุบันเทคโนโลยีอย่างโดรนค่อนได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักอย่างมาก จนได้มีการกล่าวถึงโดรน โดยคุณ คุณกุลธิดา เด่นวิทยานันท์ เมื่อ 31 ตุลาคม 2559 ไว้ ดังนี้ โดรนกำลังเป็นเทคโนโลยีของโลกที่น่าจับตามมองอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากว่ามีบทบาทหน้าที่ในการบินแทนมนุษย์เอาไว้ตรวจสอบ แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ หรือเรียกอีกอย่างนึงได้ว่าเป็น “อากาศยานไร้คนขับ” และแน่นอนว่ามีผลต่อทุกๆ ธุรกิจในปัจจุบัน  ซึ่งมีความแตกต่างจากในอดีตเป็นอย่างมาก เพราะในอดีตอุปกรณ์อย่าง Drone จะถูกใช้ในเรื่องของการสอดแนม หรือเกี่ยวกับด้านวความมั่นคงของทางทหารเสียมากกว่า ทั้งนี้แล้ว จากผลการศึกษาของ PwC’s CEO pulse ที่ผ่านมาได้ระบุว่า 64% ของผู้บริหารทั่วโลกเชื่อว่า อนาคตอันใกล้นี้ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ และโดรน จะยิ่งถูกนำมารวบรวมและผสมผสานอยู่ให้อยู่ในกรอบรูปแบบของการทำธุรกิจ เพื่อให้ครอบคลุมงานในทุกๆ สายงานของอุตสาหกรรม

            อย่างไรก็ตาม ทางจิตวิทยาแล้วการใช้ Drone ก็ดูเหมือนจะทำให้เรารู้สึกไม่ปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มีประโยชน์มากกว่าที่คาดไว้ซะอีก อาทิ การใช้เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ในการถ่ายภาพมุมสูง โดยอาศัยเอากล้องมาติดไว้ที่ตัวอุปกรณ์ จะทำให้เราสามารถมองเห็นและเลือกรายละเอียดของภาพได้อย่างดี ได้ภาพมุมใหม่ ได้ภาพมุมที่กว้างขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องการถ่ายภาพวิวหรือพิธีการต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่ หรือจะใช้ในการถ่ายทอดสด แค่เพียงเปลี่ยนจากกล้องถ่าย เป็นกล้องเพื่อถ่านวิดีโอ ก็จะทำให้เราได้เห็นภาพเคลื่อนไหวในมุมมองใหม่ๆ มากขึ้นด้วย ส่วนมากจะใช้ในงานจัดคอนเสิร์ตและกีฬา เป็นต้น , อุปกรณ์ตัวนี้ยังสามารถเป็นอุปกรณ์ช่วยในการส่งเสริมการขนส่งสินค้า เรียกง่ายๆ ว่าเป็นพาหนะขนส่งนั้นเอง ซึ่งแรกๆ บริษัทใหญ่ที่เริ่มใช้เลย ก็อย่างเช่น google amazon ฯลฯ และแน่นอนว่าในอนาคตคงพัฒนาไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แม้แต่ในด้านของการเกษตร โดยดึงเอาศักยภาพจากการบิน นำมาใช้ในการฉีดพ่นสารเคมีหรือปุ๋ย เพื่อให้เราไม่ต้องสัมผัสกับสารเคมีนั้นๆ โดยตรง เป็นการป้องกันสุขภาพและได้รับความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น และอุปกรณ์ Drone ยังสามารถใช้เพื่อติดตามและวิเคราะห์สภาพการจราจร ลักษณะภูมิประเทศ ลักษณะภูมิศาสตร์ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลได้อีกด้วย เพื่อความมั่นคงปลอดภัย

            รวมไปถึง อุปกรณ์ตัวนี้ยังสามารถค้นหา วิเคราะห์ และสำรวจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ เช่น น้ำป่าไหลหลาก ติดถ้ำ พายุ อุทกภัย อัคคีภัย และภัยธรรมชาติอื่นๆ ยังถึงสามารถคุ้มครองและติดตามสัตว์ป่าที่อยู่ในความดูแลได้อีกด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอันตรายกับสัตว์ต่างๆ เหล่านั้นให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันอุปกรณ์อย่าง Drone มีมากมายหลายประเภท ซึ่งจะลองยกตัวอย่างมาสักเล็กน้อย เพื่อเป็นการแนะนำ

Drone  Quadcopter ที่มี 4 ใบพัด รูปแบบสี่เหลี่ยมและใบพัดนั้นจะถูกวางอยู่บนแต่ละมุมของตัวเครื่อง ส่งผลให้เกิดแรงส่งให้ Drone ออกตัวได้ง่ายและรวดเร็ว อีกทั้ง ยังช่วยให้บังคับทิศทางในการเลี้ยวไปมาได้อย่างดี

GPS Drone เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินหรือควบคุมได้ยาก แต่ต้องอาศัยพื้นที่กว้างสักหน่อย เพื่อหาพิกัดที่ถูกต้องและแม่นยำ

RTF Drone( Ready to Fly Drone ) เป็นอุปกรณ์ประเภทที่สามารถนำมาใช้งานได้ทันที หลังจากที่ซื้อมา แค่แกะออกมา ประกอบ และชาร์ตแบตให้เต็ม ก็พร้อมใช้งานทันที โดยปกติ Drone ประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเข้ามาเล่น Drone และยังเสมือนเป็น quadcopter ขนาดเล็กด้วย

Helicopter Drone เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ใบพัด 1 เดียว ยืนหนึ่ง ในเรื่องของใบพัด เหมาะมากเมื่อต้องการให้ Drone บินอยู่ในอากาศในระยะเวลาที่นานขึ้น

Delivery Drone ถูกดีไซน์และออกแบบมาเฉพาะขนส่งสินค้าและสิ่งของ ส่วนใหญ่แล้วจะถูกใช้งานร่วมกับตัวสมอเทียบท่ หรือส่วนที่มีคุณสมบัติคล้ายกับตะกร้าตรงด้านล่างของ Drone ที่จะเชื่อมต่อกับตัวบอดี้ของ Drone ในการขนส่งสิ่งของทุกชนิด

Drone with HD เป็นประเภทสำหรับถ่ายภาพนิ่ง ซึ่งจะประกอบไปด้วยมักล้อง HD ที่มาพร้อมกับการ์ดป้องกันรอบเลนส์การ์ดป้องกัน ซึ่งช่วยให้เลนส์ไม่เสี่ยงต่อการกระแทก ถูกทำลายเสียหาย จากสภาพแวดล้อมและอากาศในพื้นที่ จากเศษฝุ่นที่ ตัวควบคุมที่ใช้สำหรับ Drone ประเภทดังกล่าวมักจะมาพร้อมกับปุ่ม โดยปุ่มนี้สามารถกดเพื่อให้กล้องถ่ายรูป ซึ่งไม่ใช่ตัวควบคุมทั้งหใดจะสามารถแสดงภาพแบบเรียลไทม์ของภาพที่ถ่ายได้

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *