เพิ่มตัวช่วยให้คุณทำงานสนุกยิ่งกว่าใคร

                เปิดงานเช้ามาวันจันทร์คงเป็นวันที่น่าเบื่อสำหรับใครหลายๆ คน ดังนั้น การเริ่มต้นทำงานด้วยความรู้สึกแบบนั้นอาจจะไม่ใช่ความรู้ที่ดีสักเท่าไหร่ เราลองมาปรับเปลี่ยนความรู้สึกให้ดีด้วยสิ่งรอบๆ ตัวกันดีกว่า เนื่องจากว่าหลายคนเชื่อว่าความสุขเป็นผลมาจากความสำเร็จในการทำงาน อาจจะทำให้เกิดความเครียดและเบื่อหน่ายได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วนั้นความสำเร็จในการทำงานก็มาจากการที่คุณมีความสุขกับการทำงานเช่นเดียวกัน ต่อไปนี้มาดูกันดีกว่าว่ามีตัวช่วยหรือเคล็ดลับอะไรบ้างที่จะทำให้คุณสนุกกับการทำงาน แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธภาพอีกด้วย

                อย่างแรกที่คุณควรคำนึกและให้ความสำคัญ คือเวลา มาอย่างแรกก็ดูเป็นเรื่องที่เครียดเลย แต่จริงๆ แล้วเราจะอธิบายว่าให้คำนึงในด้านไหน เรื่องของเวลา คือจัดสรรเวลาให้เป็น ให้ลองคิดเวลาในทุกๆ วันเป็นนาที แล้วจัดสรรมันอย่างคุ้มค่า อะไรที่ทอนเวลาให้สั้นลงได้ให้ใช้ตัวช่วยนั้นๆ เวลาไหนทำงานให้ทำงานอย่างเต็มที่ เวลาไหนควรพักผ่อนให้พักผ่อน แต่ถ้างานมันล้นมากๆ อุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวคุณอย่างลำโพงคอม ก็สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ไม่น้อย เพราะลำโพงคอมบางรุ่นนั้นนอกจากจะอยู่ติดกับคอมแล้ว ยังมีบางรุ่นที่เป็นชุดลโพงคอมที่อัดแน่นไปด้วยเสียงอันทรงพลังทำให้คุณทำงานได้อย่างเป็นสุขมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนที่รักเสียงเพลงด้วยแล้วละก็ การมีลำโพงคอมดีๆ สักชุดก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะลำโพงเรียกว่ากลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานและในชีวิตประจำวันของคนเราเรียบร้อยแล้ว

นอกจากผ่อนคลายด้วยลำโพงแล้ว สิ่งที่จะช่วยย่อเวลาให้มีคุณค่ามากขึ้น คือถ้าเป็นไปได้ อย่าประชุม  อันนี้เป็นคำแนะนำจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง Mark Cuban ซึ่งตัวเขาได้แนะนำคนรอบตัวว่าอย่าใช้เวลาไปกับการประชุมที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์และไม่มีคุณค่าอะไรต่อตัวของเราหรือบริษัท เนื่องจากการประชุมคือสิ่งที่ทำให้เวลาหายไปมากที่สุดในแต่ละวัน การวนอยู่ในหลักการหรือประเด็นปัญหาเดิม ไม่ช่วยทำให้อะไรดีขึ้น ถ้าหากจำเป็นต้องประชุมจริงๆ แล้วล่ะก็ควรมีการวางแพลนให้ดีว่าจะพูดถึงอะไรนำเสนอปัญหาและประเด็นไหนบ้าง กระชับเวลา อย่ายื้ดเยื้อ จดจ่อและมุ่งหาคำตอบให้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าคุณกดดันมากจนเกิดไปในห้องประชุมอาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดี มันวิธีการผ่อนคลายแบบไม่ต้องรบกวนคนอื่นด้วยการหาเครื่องดื่มดีๆ เย็นๆ เพื่อลดความเครียด หรือถ้าต้องพรีเซนต์งาน จะบอกให้ไม่คิดมากหรือกดดันก็อาจจะเป็นไปได้ยาก ขอแนะนำวิธีที่จะทำให้ผ่านไปได้ด้วยดี ดีกว่า อย่างแรกเลย แน่นอนว่าต้องเตรียมสไลด์ที่ครอบคลุมข้อมูลทั้งหมดที่ต้องการจะสื่อสารและถ่ายทอดออกมาให้ดี อย่าใช้ Text หรือตัวอักษรที่เยอะเกิดไป เพราะจะทำให้ความน่าสนใจลดน้อยลง เวลาเปลี่ยนสไลด์อาจจะใช้อุปกรณ์อย่างพรีเซนต์เตอร์ไร้สายเป็นตัวช่วยกำหนดสไลด์ จะทำให้ดูน่าเชื่อถือและมีความเป็นมืออาชีพ

                ลำดับต่อมาคือวิธีที่จะช่วยคุณเซฟและประหยัดเวลาอย่างเห็นได้ชัด คือ Say No หรือปฎิเสธให้เป็น มีคำกล่าวจาก Warren Buffet  นักธุรกิจผู้ที่ได้ยอมรับกันทั่วโลกว่าประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังเป็นนักลงทุนที่ใจบุญเหลือเกิน Warren Buffet ได้พูดถึงการทำงานที่ดีไว้ว่า ข้อแตกต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่เก่งและประสบความสำเร็จแบบโคตรๆ คือเขารู้จักคำว่า ไม่ ปฎิเสธให้เป็น เพราะพวกเขาเหล่านั้นจะรู้ว่าเวลาของพวกเขามีค่ามากกว่าที่จะต้องทำงานของคนอื่นๆ และไม่ควรจะเสียเวลาไปกับอะไรที่ไม่ควรจะเสีย หากจะต้องทำอะไรหรือต้องตกลงที่จะทำแล้ว จะต้องเป็นเรื่องที่ได้ประโยชน์และมีคุณค่ามากพอ กล่าวๆ ง่ายๆก็คือคนเราควรรู้จักการโฟกัสงานที่สำคัญก่อน และให้เวลากับงานนั้นๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เราได้มีเวลาจัดการกับงานนั้นได้อย่างดีที่สุด ลองสังเกตตัวเองดูว่าเป็นคนแอคทีฟช่วงไหน ส่วนมากความกระตือรือร้นจะอยู่ในช่วงเช้า เพราะบ่ายๆ ก็จะมีความล้า เบลอและเหนื่อยจากการคิดงาน ทำงาน เพราะฉะนั้น ช่วงเช้ากอบโกยการทำงานให้ได้มากที่สุดเพื่อจะได้ไม่ต้องมาหนักในช่วงบ่าย ลองนำตัวช่วยและเคล็บลับต่างๆ ที่ได้กล่าวไป ปรับใช้ดู เพื่อคุณจะได้ทำงานอย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *