มีอะไรในหนัง IT สยองขวัญ และ อำนาจทางการเงิน ในสมัยโบราณ

เมื่อได้ไปดูหนังสยองขวัญ เรื่อง IT ซึ่งมีตัวตลก และเด็กๆ เป็นตัวดำเนินเรื่อง ไอ้เราก็ไม่ค่อยนิยมหนังแนวนี้ ตอนแรก ที่มีคนชวนเข้าไปดู ก็ไม่ได้น่าสนใจเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่พอลอง เข้าไปชม กลับพบว่า หนังสยองขวัญแนวนี้ มีอะไร ให้น่าชวนติดตาม ตนต้องมาเขียนลงบล๊อกให้เพื่อนๆ ได้ลองขบคิดตามนะ

พอผมได้เข้าไปดูหนังเรื่อง IT เสร็จแล้ว ลองมาค้นหาใน Wiki Pedia เห็นเขาเขียนว่า IT:Chapter One และ มีระบุอีกว่า “Simply IT” เป็น version ปี 2017 ผมจะไม่ขอพูดเรื่องราวต่างๆ ในหนังนะ แต่ที่น่าสนใจในเรื่องที่ได้ไปพบในหนังมา คือ ที่มาของ ตัวตลก และ จะขอเชื่อมโยงไปถึงเรื่อง การเงิน การธนาคาร ในบริบทของหนังเรื่องนี้แทน โดยพยายามทำความเข้าใจ ผู้เขียน บท หรือ นิยาย ที่นำมาสร้างหนังเรื่องนี้ ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง

หนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องแต่งที่สร้างขึ้นมาปี 1986 โดยเอา concept ของตัวตลก ที่เรียกว่า “Pennywise the Dancing Clown” ผมเองชอบดูหนังแนว Sci-fi ทำให้มองเห็น ภาพที่เขาจะสื่อ และตั้งแต่เด็กมา เราเอง ก็รู้สึกว่า ตัวตลก เป็นสิ่งที่ดูแล้วน่ากลัว มากกว่า ตลก

ทำให้เราเริ่มมาสนใจ ความหมายที่ย้อนแย้ง ที่คนไทย สร้างความหมาย ของคำว่า “ตัวตลก” ซึ่งมันถูกแปลเป็นไทย

แต่ลองไปศึกษา ความเป็นมาของตัวตลก กลับกลายเป็นว่า มันมีวิวัฒนาการมาจาก การแต่งการของ ทาส ที่พ่ายแพ้สงคราม แล้วเหมือนกับ ถูกเย้ยหยัน หรือถากถาง อะไรแบบนั้น นั่นคือที่มาของคำว่า “Dancing Clown”
หรือ “Clown” ที่แปลว่า ตัวตลก

ตัวตลก น่าจะมีวิวัฒนาการมาจาก “rustic fool” ซึ่งตัวตลก สมัยโบราณ ก็มาจาก การละเล่น ตั้งแต่สมัย กรีก หรือ ยุคโรมัน ที่น่าจะมาจาก พวก ทาส ที่จับมาใช้งานการละเล่นตลก สนุกสนาน ให้แก่อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในยุคโบราณ ส่วนเรื่อง อำนาจทางการเงิน ที่เกี่ยวข้อง เราก็ต้องดูในเรื่องของ บทบาททางการเมือง และ การค้าขายในสมัยก่อน ในช่วงยุคที่มีสงครามมากมาย จำเป็นต้องมีการจัดระเบียบสังคม เพื่อ สร้างทรัพยากรณ์ นำไปบำรุงกองทัพ เพื่อ ป้องกันเมือง และ ขยายอิทธิพล ในยุคโบราณ เราจึงเจอเรื่องของการ รบราฆ่าฟันกันเป็นจำนวนมาก

ย้อนไปสมัยก่อน ก็ประมาณ ยุคที่ ก่อนจะรุ่งเรื่องของโรมัน เรื่องของการเงิน หรือที่เรา เรียกว่า Currency นี่น่าจะมาจาก “”King Alyattes in Lydia” ซึ่งเป็นผู้ประดิษฐ์ คิดค้น การสร้างเงิน ที่เราต้องมาแลกเปลี่ยน หรือ ซื้อของใช้ และ ทำให้เรา จนขึ้นมานั่นเอง โดย Alyattes in Lydia เขาอยู่ในช่วงยุค ก่อน คศ.600 อันนี้ผมหามาจากเว็บ Telegraph.co.uk มีคนเขียนถึงเรื่อง BitCoin ซึ่งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมพยายามศึกษา และ สนใจอยู่เช่นกัน แต่ก็ยังมีหลายสำนัก และ ที่มา ที่ยังโต้เถียงเกี่ยวกับเรื่องของ เงิน ว่ามันเริ่มต้นมาจากแหล่งไหนกันแน่ หรืออะไรเป็นแรงจูงใจให้คนต้องสร้างเงิน ขึ้นมา แลกเปลี่ยน

ในสมัยเด็กๆ ครูที่โรงแรม ก็แค่สอนว่า สมัยโบราณ เราแลกเปลี่ยนสินค้ากัน และก็ค่อยๆ มีวิวัฒนาการมาใช้เงิน หรือใช้พวกเปลือกหอยแทน และต่อมาก็มาใช้โลหะ และ หิน มาเป็นตัวแลกเปลี่ยน ซื้อขายกัน แต่ในยุค 2017 ตอนนี้ เรื่องอำนาจทางการเงิน ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว โดยมีสกุลเงิน Digital และพวก Forex ที่ใช้ Authomation ในการคำนวณ จะว่าไป โลกเราอยู่ยากขึ้นทุกวัน เพราะว่า คนเราต้องถูกบังคับให้ใช้ทรัพยากรณ์สมองของเรา ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เราเองมักโดนกลไกทางการเงิน นั้นบีบให้เราต้องมีแรงกระตุ้นในการใช้ชีวิตอยู่

เรื่องที่น่าสนใจ และเป็นจุดเชื่อมโยง ของในหนัง IT และเรื่อง BitCoin ก็คือ แรงบันดาลใจของเด็กๆ หรือ สิ่งที่เด็กๆ มักมองเห็นสิ่งที่เหนือธรรมชาติ นั่นน่าจะเป็นเรื่องที่หนังได้สื่อจากจิตใจของเด็กๆ หรือเรื่องของ ความกลัว ที่เป็น Phobia นั่นเอง หนังเรื่องนี้ ดูแล้วก็ดูไม่ออกว่าเป้นหนังย้อนยุคไปในช่วงไหน เพราะว่าเกิดไม่ทัน แต่การดำเนินเรื่องของ IT Chapter One นั้นเป็นเรื่อง ที่น่าจะเป็นช่วงยุค 1980 เพราะดูจากรถของตัวร้ายที่ขับไปขับมา และดูบรรยากาศรอบๆ ที่มีแผ่นโพสเตอร์สมัย เก่าๆ ถ้าเป็นสมัยนี้เราจะเรียกมันว่า Poster แนว Vintage หรือ Retro ทำให้นึกถึง เพลินวาน ที่หัวหิน ผมเองก็ว่าจะลองหาโอกาส ไปพักตากอากาศเสียหน่อย

เรื่องนี้มีรากฐานมาจาก แนวคิด บริบทของ ความกลัวเรื่องทางเพศ ในวัยรุ่น เพราะ กรอบกำแพง บีบให้เรา ปิดกั้น Humanity และ อิสระทางจิตวิญญาณดั้งเดิมของความเป็นสัตว์ของเรา

เรื่องนี้เป็นเรื่องจิตวิทยาล้วนๆ และหากศึกษา งานเขียนของ ท่านเซอร์ : “ตำนานสยอง และคำว่า Occult และ อาถรรพ์ ในโลก” ในนั้นมีประเด็นให้ ทำความเข้าใจ กรอบความเชื่อ ที่เราหลุดไม่ได้ และเราเผลอที่จะอยู่ในหลุมกับดักเหล่านั้น ซึ่งเขียนไว้ได้ดีมากๆ

โทนในหนัง ทำให้เรารู้สึกว่า เด้กมีจินตนาการ และขาดประสบการณ์ชีวิต และก็มีความกลัว เป็นสิ่งพื้นฐาน พอผมมา research เกี่ยวกับ Novel หรือคนแต่ง เพิ่งรู้ว่า มีฉากบางฉาก ที่ไม่มีในหนังด้วย นั่นคือ นางเอก ซึ่งเป็นสาวน้อยน่ารัก ได้มี Sex หมู่ หรือ เรียกว่า Sex แนว Orgy ที่เรามองว่าเป็นสิ่งที่ผิดจารีตในสังคมมนุษย์ ในเรื่องแต่งนี้ อาจเป็นเรื่องชีวิตในวัยหนุ่มสาวที่มีความฝัน และไร้กรอบขอบเขต จารีตทางสังคม ซึ่งผมเองเท่าที่สัมผัสกับ สังคมในต่างประเทศ เรื่องของ Orgy ก่อนแต่งงาน เป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นปรกติ แต่ประเทศไทย เรามีนิยามคำว่า รักนวลสงวนตัว เพื่อให้เรากลัว การมี sex หรือกลัวเรื่องความสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม ในบริบทที่สังคมสร้างมาเพื่อให้เราผลิต กำลังผลิต ให้แก่ ระบบการเมือง และ ปัจจัยการผลิตต่างๆ

ย้อนมาที่บทสรุปสุดท้าย ตัวตลกในเรื่อง ก็ไม่ได้เป็นตัวชั่วร้าย แต่มันเป็นเพียงแค่ความเศร้าหม่นหมอง ในใจผู้คน และความเฉยเมย ของผู้ใหญ่ ทำให้ เป็นการ สืบต่อจินตนาการของเด็ก และ ระบบสังคมที่ทำลายความไฝ่ฝัน ในช่วงเยาว์วัย เนื่องจาก มีปัจจัยของระบบทางการเงิน อำนาจรัฐ การสร้างกองทัพ การเพิ่มผลผลิต ตรงนี้คือ การฉีกออกของการมีชิวิตในธรรมชาติ ที่สร้างมาแบบ Simply และ กลายเป็น เงิน เป็นตัว กำหนดบทความการมีชีวิต ทั้งในตัวละควร และ ชีวิตจริงของผู้อ่าน นั่นเอง

One Comment

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *