How to ผ่อนคลายกับการทำงาน

               ในปัจจุบัน การทุ่มเทกับการทำงานย่อมมีความเครียดเกิดขึ้นเสมอ มันเป็นสิ่งที่หลายต่อหลายคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่อการทำงานของแต่ละคนย่อมมีแรงกดดันในตัวเอง บางทีความความเครียดที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้ความคิดสร้างสรรค์หรือการแก้ปัญหาในส่วนนั้นๆของงานได้หายไป เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดนั้นเราควรที่กำจัดความเครียดที่มันสะสมให้มันเบาบางลง และวิธีที่ที่ช่วยให้ทุกคนคลายเครียดได้อย่างดีก็คือการฟังเพลงนั่นเอง

              เชื่อว่าทุกคนเคยฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกแล้วรู้สึกมีอารมณ์ครึกครื้นหรืออยากเต้นขึ้นมาทันทีบ้างรึเปล่าคะ หรือใครที่มีอารมณ์ขุ่นใจระหว่างการทำงานแล้วไปฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน อาจจะทำให้ความรู้สึกขุ่นมัวนั้นหายไปชั่วพริบตา แล้วความรู้สึกดีๆที่มันเกิดขึ้นก็จะเข้ามาแทนที่อารมณ์ขุ่นมัวของคุณได้เช่นกันค่ะ จริงๆเสียงเพลงนั้นช่วยทำให้จิตใจของเรารู้สึกดีตลอด ยิ่งคนรักการฟังเพลงนั้นจะยิ่งมีความสุขในการฟังเพลงมากขึ้น เหมือนอย่างเช่นการทำงาน เราสามารถผ่อนคลายโดยการเสียบหูฟัง และเปิดเพลงคลอๆเบาๆระหว่างการทำงานผ่านเครื่องเล่น mp3 ที่คุณอาจจะลิสต์เพลงที่คุณชอบฟังลงในเครื่อเล่น mp3ของตัวคุณเองได้อย่างง่ายดาย แถมเครื่องเล่น mp3 นั้นก็ราคาไม่แพงเหมือนสมัยก่อนแล้วนะคะ คุณสามารถเลือกซื้อเครื่องเล่น mp3 ตามไลฟ์สไตล์ของคุณได้ไม่ยากเลยค่ะ หรือบางคนอาจจะฟังเพลงผ่านโทรศัพท์เครื่องโปรดก็ได้ มันอยู่ที่คุณจะเลือกว่าอันไหนที่เหมาะสำหรับกับคุณที่สุด

               วันนี้เรามาดูประโยชน์ของการฟังเพลงกันดีกว่า ว่าหลักๆแล้วการฟังเพลงนั้นไม่ได้ช่วยให้คุณรู้สึกครึกครื้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่การฟังเพลงมันมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

ช่วยคลายความเครียด

        ทุกคนต่างรู้ดีว่าการฟังเพลงหรือฟังดนตรีช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น แต่นอกจากที่เราจะแฮปปี้กับการฟังเพลงที่ชอบแล้ว งานวิจัยที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอ จากสหรัฐอเมริกา ยังยืนยันมาอีกว่า การที่คุณฟังเพลงโปรดนั้นจะช่วยทำให้ผ่อนคลายกับความเครียดรวมถึงคลายความกังวลและความกดดันในจิตใจได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

สูบฉีดเลือดให้คล่องตัวขึ้น

        นักวิจัยจากชาวดัตซ์ได้บอกผลวิจัยในการประชุมของสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป ในปี 2003 ว่าผู้ป่วยที่ฟังเพลงโปรดวันละ 30 นาทีอย่างเป็นประจำในขณะที่ผู้ป่วยออกกำลังกายนั้นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยขยายหลอดเลือดเพื่อให้เลือดเดินสะดวกได้มากขึ้น

คลายความหงุดหงิดให้จางหายไป

บางครั้งการทำงานของเรานั้นก็สร้างความหงุดหงิดให้กับตัวเองได้มากมายแค่ไหนตัวคุณเองก็รู้ดี เชื่อว่าทุกคนเกิดปัญหาในการทำงานหมดไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ซึ่งแต่ละคนก็มีการรับมือกับอารมณ์ที่เกิดขึ้นที่แตกต่างกันออกไป  ซึ่งการที่คุณฟังเพลงโปรดระหว่างการทำงานไปเรื่อยๆนั้นสามารถควบคุมอารมณ์ที่ฉวัดเฉวียนได้อย่างง่ายแสนง่ายเลยค่ะ

มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ฟังเพลงที่มีจังหวะช้าๆ อาจจะเป็นเพลงคลาสสิค หรือเสียงที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น เสียงน้ำไหลหรือเสียงฝน ซึ่งเสียงเหล่านี้จะทำให้จิตใจของคุณนั้นเกิดความผ่อนคลายลงอย่างไม่น่าเชื่อ และยังช่วยให้เราได้มีสมาธิในการทำงาน ซึ่งนักวิจัยพบว่า การฟังเพลงที่มีจังหวะไดนามิกขึ้นลงสลับไปมาจะทำให้เวลาเราทำงานท่ามกลางความกดดันและความกังวลใจได้เป็นอย่างดี

เพิ่มแรงบัลดาลใจ

       ใครๆก็คงจะทราบกันดีนะคะว่าดนตรีนั้นเป็นส่วนที่พัฒนาสมอง ซึ่งทำให้สมองซีกขวาและซีกซ้ายนั้นทำงานอย่างสมดุล เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากให้สมองของเรานั้นผ่อนคลาย ผู้ฟังจะต้องปล่อยให้จินตนาการและความคิดนั้นคล้อยไปตามเสียงเพลง นั่นจะเป็นผลดีต่อสมองซีกขวา แถมยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้ายให้มีสภาวะตื่นตัวอีกด้วย

               เห็นไหมล่ะคะว่าเสียงเพลงและเสียงดนตรีนั้นมีความอัศจรรย์เพลิดเพลินบันเทิงใจแค่ไหน เพราะนอกจากจะทำให้มนุษย์เรานั้นผ่อนคลายกับความเครียดและความกดดันต่างๆได้แล้ว ดนตรีและเสียงเพลงยังช่วยให้เราได้รับประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางด้านของอารมณ์ จิตใจ และสติปัญญา ตลอดจนในเรื่องสุขภาพของคุณอีกด้วยค่ะ หากใครที่กำลังรู้สึกเกิดความเครียดจากการทำงานอยู่ ลองเปิดเพลงคลอระหว่างการทำงานดูนะคะ วิธีนี้อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยคุณได้ค่ะ

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *