ข้อคิดที่น่าสนใจในโลกของมังกรหยก

          มังกรหยก หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ The Legend of the Condor Heroes เป็นวรรณกรรมกำลังภายในจีนระดับตำนานจากปลายปากกาปรมาจารย์นักเขียนชื่อดังอย่าง กิมย้ง ซึ่งตีพิมพ์เป็นหนังสือหลายภาษาทั่วโลกและถูกดัดแปลงสร้างเป็นทั้ง ละคร ภาพยนตร์ หนังสือการ์ตูน และอื่น ๆ อีกมากมายให้แฟน ๆ ได้อ่านได้นั่งชมกับแอร์เคลื่อนที่เย็น ๆ ที่บ้าน

               มังกรหยกมีทั้งหมด 3 ภาค ซึ่งแฟน ๆ ให้การยอมรับว่านอกจากจะให้ความบันเทิงอย่างครบรสแล้ว ยังแฝงแนวคิดมากมายไปในตัวบทและการกระทำของตัวละครที่ล้วนแล้วแต่นำมาปรับใช้ในชีวิตจริงได้ทุกยุคสมัย

          ใครเคยสัมผัสมังกรหยกคงต้องรู้จัก ก๊วยเจ๋ง กันดีอยู่แล้ว โดย ก๊วยเจ๋ง คือพระเอกในภาค 1 ที่ต้องเสียพ่อไปตั้งแต่ยังเป็นทารก มีบุคลิกซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา และมีความพยายาม ถึงแม้ว่าจะเป็นคนเรียนรู้วิชาต่าง ๆ ได้ช้าจนมีหลาย ๆ คนตราหน้าว่าโง่ก็ตาม

          แต่ข้อด้อยเหล่านี้กลับไม่ได้ทำให้ชีวิตเขาตกต่ำแต่อย่างใด กลับได้ผู้มีอำนาจและบารมีสูงส่งในแผ่นดินมองโกลอย่าง เจงกิสข่าน เห็นความดีของเขาตั้งแต่ยังเด็กและอุปการะไว้เป็นลูกบุญธรรม รวมถึงได้สุดยอดอาจารย์หลาย ๆ ท่านอย่าง เจ็ดประหลาดแห่งกังหนำ, นักพรตเบ๊เง็ก, และประมุขแห่งพรรคกระยาจกอั้งฉิกกง มาถ่ายทอดวิชาให้จนได้ดีเป็นถึงสุดยอดจอมยุทธ์แห่งยุค ดังนั้นตัวละคร ก๊วยเจ๋ง จึงสะท้อนสำนวนว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นได้เป็นอย่างดี

          พูดถึง ก๊วยเจ๋ง แล้วจะไม่พูดถึง อึ้งย้ง คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นคู่รักท่องยุทธภพของ ก๊วยเจ๋ง และเป็นตัวละครเอกหญิงอันเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าแฟน ๆ มาก ด้วยความที่มีไหวพริบและสติปัญญาหลักแหลมคอยส่งเสริมจุดด้อยของ ก๊วยเจ๋ง เป็นอย่างดี เพราะในท้องเรื่องนั้นทั้ง 2 คนต้องเจอกับผู้คนมากมาย ดีบ้าง ร้ายบ้าง การที่จะเป็นคนดียอมอ่อนข้อให้คนอื่นในทุก ๆ เรื่องนั้นคงจะเอาตัวไม่รอดในยุทธภพแน่ ๆ ต้องทำตัวเช่นแอร์เคลื่อนที่เพราะสามารถกลมกลืนไปกับสิ่งต่าง ๆ ได้แนบเนียน

          เปรียบกับการอยู่ในสังคมโลกปัจจุบันนั้น การเท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของคนรูปแบบต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการใช้หัวใจมากเกินไปนั้นอาจทำให้เราได้พบความลำบากได้ ดังนั้นควรใช้สมองและหัวใจควบคู่กันไป

               มาถึงตัวร้ายของมังกรหยกภาค 1 อย่าง เอี๊ยคัง แม้เป็นลูกกำพร้าพ่อตั้งแต่เด็กเหมือน ก๊วยเจ๋ง แต่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างตามใจจากอ๋อง 6 ซึ่งมีอำนาจในเขตไต้กิม อย่างถ้าในสมัยนั้นมีแอร์เคลื่อนที่เขาคงซื้อมาแบบไม่จำกัดได้แบบไม่มีใครว่า หล่อหลอมให้ เอี๊ยคัง มีนิสัยดื้อดึงโดยแม้จะเป็นคนฉลาดแต่ก็ใช้ในการเอาเปรียบคนสร้างเรื่องราวหลอกลวงเพื่อให้ตัวเองประสบความสำเร็จ อิจฉาริษยา ก๊วยเจ๋ง ผู้มีวรยุทธ์สูงกว่า ซึ่งสุดท้ายกระทำตัวแบบนั้นก็เป็นเหตุทำให้สูญเสียทุกสิ่งแม้กระทั่งชีวิตตัวเองแม้ตอนตายก็ต้องตายอย่างอนาถา

           เป็นสิ่งสะท้อนแนวคิดของพระพุทธศาสนาที่ให้ควบคุมกิเลศอย่าง โลภ โกรธ หลง อันเป็นสาเหตุสำคัญของความทุกข์นั่นเอง เพราะถ้าปล่อยให้สิ่งเหล่านี้มีอำนาจเหนือเรา สิ่งที่จะตามมาก็อาจเป็นโศกนาฏกรรมอย่างตัวละครนี้

          มาต่อกันกับอีก 1 ตัวละครสำคัญในซีรีย์นี้ซึ่งเป็นตัวเอกในภาค 2 นั่นคือ เอี๊ยก้วย นั่นเอง โดย เอี๊ยก้วย เป็นลูกของ เอี๊ยคัง ที่ถูก ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง รับเลี้ยงไว้ และถูกให้อยู่ในกรอบตลอดเวลา ทุกอย่างต้องดำเนินไปตามที่ผู้ใหญ่คิดและวางแนวทางให้ แต่ เอี๊ยก้วย กลับเป็นคนไม่เชื่อฟังคำสอนและแนวทางเหล่านั้นเท่าไหร่ กลับมีแนวทางดำเนินชีวิตเป็นของตัวเอง จนถึงขนาดได้มีความรักแบบหนุ่มสาวกับ เซียวเหล่งนึ่ง ผู้เป็นอาจารย์ของตัวเอง ซึ่งสังคมและความคิดของผู้ใหญ่ไม่มีวันยอมรับได้ ยิ่งในยุคเดิมที่ยังไม่มีเทคโนโลยีเช่นแอร์เคลื่อนที่อย่างตอนนั้นยิ่งแล้วใหญ่

ถึงกระนั้น เอี๊ยก้วย ก็ยังคงเดินหน้าทำตามสิ่งที่ตัวเองเชื่อเพราะมีหลักการว่าไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ยอมปลีกตัวไปลำบากกับเซียวเหล่งนึ่งเพียงลำพัง จนประสบความสำเร็จ ยุทธภพให้การยอมรับในเรื่องฝีมือและความยุติธรรม ยิ่งไปกว่านั้นก็ได้กลับมาช่วยราชวงศ์ซ้องในการต่อต้านการรุกรานจาก มองโกล ด้วย นั่นแสดงว่า ถ้าผู้ใดมีแนวคิดและการกระทำฉีกจากขนบเดิม ๆ อาจจะไม่ใช่คนเลวเสมอไป ตราบใดที่ไม่สร้างปัญหาต่อผู้อื่นและมีความหวังดีต่อส่วนรวม

               นี่เป็นเพียงข้อคิดเล็ก ๆ บางส่วนที่ผู้เขียนได้จากสุดยอดวรรณกรรมนาม มังกรหยก จะเห็นได้ว่ามีหลายสิ่งเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตจริง ๆ

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *