วีดีโอเกมมีโทษจริงหรือ?

              โลกและสังคมเราในปัจจุบันนี้ทำให้คุณเครียดไหมครับ? เชื่อว่ามีหลายคนตอบว่าใช่และพยายามจะหาความบันเทิงมาคอยลดอาการเหล่านั้น วีดีโอเกมจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อจะกระโดดเข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการและการแข่งขันอันสนุกสนาน

          ความบันเทิงในรูปแบบวีดีโอเกมนั้นได้เข้าถึงผู้คนในครอบครัวอย่างแพร่หลายในคราวเครื่อง Famicom ของบริษัท Nintendo วางขายไปทั่วโลกในปี 1983 ในค่าตัวน้อง ๆ ราคาไอโฟนในตอนนี้ เทคโนโลยีของวงการวีดีโอเกมตอนนั้นอาจจะยังจำลองภาพเสมือนออกมาได้ไม่สมจริง เน้นไปยังตัวการ์ตูนน่ารักวิธีการเล่นก็เป็นอะไรไม่ซับซ้อนมากเช่นใช้ไหวพริบแก้ปริศนาหรือที่เรียกว่า Puzzel นั่นเอง

          แต่สิ่งที่พัฒนามาเพื่อความบันเทิงก็มีด้านให้พูดถึงในแง่มุมต่าง ๆ มากมายโดยในช่วงนั้นประเทศไทยของเราก็มีกระแสต่อต้านจากพ่อแม่ผู้ปกครองต่อวีดีโอเกมกันบ้างแล้ว โดยเหตุผลหลักก็คือทำให้เด็กหมกมุ่นหรือที่นิยามกันว่าติดเกมจนอาจจะทำให้การเรียนตก นอกจากนั้นก็มีในเรื่องของอาการควบคุมอารมณ์ไม่อยู่เมื่อตัวเองแพ้ จนวีดีโอเกมถูกขึ้นบัญชีดำของหลาย ๆ ครอบครัวในตอนนั้นว่าเป็นของต้องห้าม

          จากเครื่องเกม Famicom ต่อยอดมาถึงเครื่องเกมรุ่นใหม่ ๆ สิ่งเพื่อนำมาใช้เพื่อความบันเทิงดังกล่าวก็ยังจัดอยู่ภายใต้ความรู้สึกสีเทาของพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่ และยิ่งถูกพูดถึงมากขึ้นไปอีกเมื่อเทคโนโลยีของเครื่องเกมในปัจจุบันสามารถทำให้การเล่นวีดีโอเกมสมจริงกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นกราฟิคสวยงาม วิธีการเล่นที่ลงรายละเอียดได้ลึกและซับซ้อน แนวเกมต่าง ๆ จึงได้พัฒนาให้กว้างมากขึ้นรวมถึงเกม GTA หรือ (Grand Theft Auto)

          โดยคอนเซ็ปต์ของวีดีโอเกมนี้จะให้ผู้เล่นรับบทอาชญากรที่ทำอาชญากรรมเพื่อเก็บคะแนนให้สูงขึ้น ทั้งปล้น ค้ายาเสพท์ติด การลอบสังหาร เป็นต้น ทุกกิจกรรมจะได้ค่าตอบแทนเป็นเงินซึ่งเยอะกว่าราคาไอโฟนแน่ ๆ ในประเทศไทยวีดีโอเกมนี้ได้รับการการต่อต้านค่อนข้างหนักจนกลายเป็นกระแสในปี พ.ศ. 2551 เมื่อมีเด็กอายุ 18 ปี ซึ่งเรียนอยู่ระดับมัธยมปลายได้ทำการวางแผนฆ่าคนขับรถแท็กซี่และชิงรถยนต์ โดยเมื่อถูกจับได้ผู้ต้องหาให้เหตุผลว่าจำมาจากในวีดีโอเกม GTA ที่การฆ่าคนทำได้ง่าย ๆ

               ด้วยเหตุนี้วีดีโอเกมที่มีภาพลักษณ์ไม่ดีอยู่แล้วในสายตาผู้ใหญ่หลาย ๆ คนก็ยิ่งดำมืดกว่าเดิมไปอีกจนถึงเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์ระดับประเทศพอ ๆ กับการที่สื่อพูดถึงราคาไอโฟนในแต่ละรุ่นในสมัยนี้เลยทีเดียว

               อันที่จริงแล้วสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะวีดีโอเกมจริงหรือไม่? คำถามนี้คงอยู่ในใจของนักเล่นเกมหลายคน รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานชื่นชอบการเล่นเกม เพราะถ้าหากมองในมุมอื่น ๆ ของวีดีโอเกมนั้นก็ยังมีด้านดี ๆ อย่างเช่นการมีขึ้นของสิ่งที่เรียกว่า E-Sport ซึ่งเป็นการแข่งขันวีดีโอเกมอย่างเป็นกีฬาและได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ และถ้าหากมองถึงจุดเริ่มต้นของสิ่งนี้ก็จะพบว่าวีดีโอเกมก็คือความบันเทิงชนิดหนึ่งเหมือนกับภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาหลากหลาย อยู่ที่ผู้เสพว่าจะเลือกให้ตรงกับวัยหรือวุฒิภาวะของคนในปกครองของตนเองหรือเปล่าเพราะถ้าปล่อยปละละเลยก็อาจจะนำไปสู่การสูญเสียมากกว่าราคาไอโฟนแน่นอน

          ผู้ปกครองท่านใดที่ไม่ปิดกั้นวีดีโอเกมในครอบครัวหรือผู้บรรลุวุฒิภาวะแล้วอยากได้แนวทางไปควบคุมการเล่นวีดีโอเกมแล้วล่ะก็เราอยากจะแนะนำดังนี้

        1. ประเภทของวีดีโอเกมเป็นสิ่งสำคัญ

          อย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่าวีดีโอเกมก็ไม่ต่างจากจากภาพยนตร์ซึ่งมีแบ่งเรทไว้อยู่แล้วว่าเหมาะสมกับคนอายุเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าสังเกตคนในครอบครัวเล่นวีดีโอเกมไหนเรทไม่ตรงกับอายุก็พยายามเตือนด้วยการพูดดี ๆ หรือใช้เหตุผลให้มาเล่นวีดีโอเกมที่เหมาะสมนะครับ

          2. แบ่งสรรเวลาเล่นเกม

          การเล่นวีดีโอเกมเยอะไปยังไงก็ไม่ส่งผลดีแน่นอน ผู้ปกครองครัวจะให้เด็ก ๆ ทำกิจวัตรประจำวันเช่น ทำการบ้าน ทานข้าว ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยเล่นวีดีโอเกมเพื่อเป็นการผ่อนคลาย

          3. ใช้เวลาเพื่อทำงานอดิเรกอื่น ๆ

          วีดีโอเกมเป็นโลกสมมุติที่สร้างไว้เพื่อความบันเทิง แต่ที่เรายืนอยู่นี่แหละคือโลกแห่งความจริง ดังนั้นหากิจกรรมที่ชอบนอกเหนือจากการเล่นวีดีโอเกมบ้างดีกว่า

          เหรียญยังมี 2 ด้าน วีดีโอเกมก็เช่นกันซึ่งไม่ได้มีแค่เรื่องราวแบบที่สื่อบางสื่อพยายามอยากให้เป็น ดังนั้นใช้สติและความรับผิดชอบในการเล่นนะครับ

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *