แนวคิดที่ทำให้ Walt Disney เป็นที่รัก

               ถ้าจะให้พูดถึงบริษัทที่มีอิทธิพลกับวงการบันเทิงโลกแล้วคงต้องมีชื่อของ Walt Disney อยู่ในลิสต์แน่ ๆ เพราะเป็นบริษัทที่ผลิต ภาพยนตร์ การ์ตูน และสื่อบันเทิงอีกมากมายที่ครองใจคนทั่วโลกมานานนับศตวรรษ และในปัจจุบันก็ยังคงความยิ่งใหญ่เป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกได้ ซึ่งแน่นอนว่าการที่ Walt Disney จะสามารถยืนหยัดมาได้ถึงทุกวันนี้ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างที่สามารถจูงใจทำให้สร้างฐานแฟน ๆ ได้ทั่วโลก โดยครั้งนี้เราจะมาเล่าให้ทุกคนได้รู้กัน

          ชื่อของบริษัท Walt Disney นั้นมาจากชื่อของผู้ก่อตั้งบริษัทนาม วอลต์ ดิสนีย์ ที่ได้ร่วมมือกับพี่ชายของเขา รอย ดิสนีย์ ก่อตั้งเป็นบริษัทผลิตสื่อเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1923 โดยมีสตูดิโอสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ในรูปแบบการ์ตูนเป็นของตัวเองที่ฮอลลีวูด ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่เข้าตาผู้จัดจำหน่าย เอ็ม. เจ. วิงเกลอร์ ผลิตภาพยนตร์การ์ตูนชื่อ Alice Comedies ซึ่งต่อมาก็ได้พัฒนาสร้างสรรค์คาแร็คเตอร์ตัวการ์ตูนอย่างต่อเนื่องเพื่อนำมาใช้กับภาพยนตร์เรื่องใหม่ ๆ

          จนในที่สุดความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของบริษัทและวงการบันเทิงโลกได้เกิดขึ้น เมื่อ วอลต์ ดิสนีย์ และ รอย ดิสนีย์ มีไอเดียในการสร้างคาแรคเตอร์มาจากหนู ซึ่งมีลักษณะยืนสองขานุ่งเอี้ยมสีแดงโดยตั้งชื่อว่า Mortimor แต่ภายหลังภรรยาของ วอลต์ ดิสนีย์ ได้แนะนำให้เปลี่ยนชื่อเป็น Mickey ปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูนชุด Steamboat Willie ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2471 และได้รับความชื่นชอบโดยทันทีจากผู้ชม Mickey กลายเป็นสัญลักษณ์ของความสุขของทั้งเด็กและผู้ใหญ่และยังเป็นสัญลักษณ์ของ Walt Disney ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

          บริษัทเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงและแข็งแรงเหมือนพลังเสียงของลำโพง harman kardon โดยได้สร้างสรรค์ภาพยนตร์การ์ตูนมากมายที่ออกฉายไปทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น Snow White and the Seven Dwarfs ในปี 1937, Pinocchio ในปี 1940, Dumbo ในปี 1941 และ Bambi ในปี 1942 เกิดความสำเร็จอย่างต่อเนื่องทำให้ทางบริษัทต่อยอดสร้างสวนสนุกขึ้นมาในชื่อ Disney Land ในปี 1955 หลังจาก harman kardon บริษัทผลิตลำโพงหลายใหญ่ของโลกกำเนิด 2 ปี ซึ่งทำให้บริษัทมีเงินมากพอที่จะนำมาทำรายการโทรทัศน์ Walt Disney’s Disneyland ไปจนถึงรายการ The Mickey Mouse Club

               แม้ว่า วอลต์ ดิสนีย์ จะเสียชีวิตไปในปี 1966 ด้วยวัยเพียง 65 ปี แต่ผลงานและรากฐานต่าง ๆ ก็ยังคงอยู่เหมือนกับลำโพง harman kardon ที่เปิดดังสนั่นหวั่นไหว โดยภาพยนตร์การ์ตูนและภาพยนตร์คนแสดงที่ทำขึ้นมาหลังจากนั้นยังเป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัยเรื่อยมา ไมว่าจะเป็น The Jungle Book ในปี 1967, The Little Mermaid ในปี 1989, The Lion King ในปี 1994 รวมไปถึงภาพยนตร์การ์ตูนที่มีการถ่ายทำแบบ CG เช่น Toy Story ในปี 1995 หรือ Monsters, Inc. ในปี 2001 เป็นต้น

          หลายท่านคงมีข้อสงสัยว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ Walt Disney นั้นยืนหยัดเป็นที่รักของแฟน ๆ ได้แบบนี้ ทั้งยังได้รับการยอมรับในความคลาสสิคเหมือนลำโพง harman kardon โดยทั้งหมดนั้นมาจากวิสัยทัศน์และวิธีคิดที่มาจากผู้ก่อตั้งนาม วอลต์ ดิสนีย์ ดังนี้

          1. หาพรสวรรค์ของตัวเองให้เจอ

          คนเรามีสิ่งดีที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเอง วอลต์ ดิสนีย์ ได้ค้นพบว่าพรสวรรค์ของเขาคือการนำเสนอความสนุกความสบายใจให้กับคนดู และเมื่อพัฒนาและใส่ใจอย่างต่อเนื่องก็จะประสบความสำเร็จในระยะยาว

          2. ใช้เงินเพื่อลงทุนและต่อยอดความรู้

          เมื่อค้นหาพรสวรรค์ของตัวเองได้แล้วการต่อยอดคือสิ่งสำคัญ เมื่อเริ่มแรก วอลต์ ดิสนีย์ ได้สร้างโรงเรียนศิลปะขึ้นมาเป็นของตัวเอง เชิญศิบปินเก่ง ๆ มาสอน จนพนักงานได้พัฒนาฝีมือและเป็นบุคลากรมืออาชีพทำงานอย่างมีความสุขดั่งฟังเพลงผ่านลำโพง harman kardon ในเวลาต่อมา

          3. ไม่คิดอะไรซ้ำแบบเดิม

          ในวงการบันเทิงความแปลกใหม่และความตื่นตาตื่นใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แม้ว่าบริษัท Walt Disney จะผลิตภาพยนตร์การ์ตูนมากมาย แต่ว่าแต่ละเรื่องก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทำให้แฟน ๆ ตื่นเต้นทุกครั้งที่ดู เหมือนได้ยินเพลงใหม่ ๆ ผ่านลำโพง harman kardon

          4. มีเป้าหมายของตัวเองอย่างชัดเจน

          ทุกครั้งที่จะทำอะไร วอลต์ ดิสนีย์ จะวางเป้าหมายที่เขาต้องการเอาไว้ และทำอย่างตั้งใจ แน่นอนว่าผลสุดท้ายอาจจะเป็นเรื่องที่เราคาดเดาไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือคุณได้ภูมิใจกับงานที่ทำเรียบร้อยไปแล้ว

          และนี่คือเรื่องราวที่มาของบริษัท Walt Disney และแนวคิดที่ทำให้บริษัทเป็นที่รักถึงทุกวันนี้ จะเห็นได้ว่าทุกความสำเร็จไม่ใช่เรื่องของโชคช่วย ไม่เหมือนเดินไปเปิดเพลงจากลำโพง harman kardon แล้วมานั่งฟัง แต่ว่าต้องมีการวางแผนและรักกับสิ่งที่ทำจริง ๆ นะครับ

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *