อะไร ทำให้เกิด ไดโนเสาร์ ?

เมื่อคืน ได้ดูหนังเก่า สมัยที่เรายังเป็นเด็ก ในช่วงปี 1993 เรื่อง จูราสสิค ปาร์ค ภาค 1

ไดโนเสาร์ เป็นสัตว์ ที่ ไม่ใช่ สัตว์เลื้อยคลาน เสียทีเดียว แบบที่เราเข้าใจ  นักวิจัย ใช้เวลา หลายสิบปี ค้นคว้า และ ศึกษา จนมั่นใจในระดับหนึ่งว่า ไดโนเสาร์ มีลักษณะ คล้าย ไก่ นก สัตว์ปีก และ สัตว์เลื้อยคลาน ผสมกัน นั่นทำให้เรา เข้าได้ได้ว่า สัตว์เลื้อยคลาน ไม่ได้ วิวัฒนาการ มาจาก ไดโนเสาร์ แบบที่เราคิดไว้ หรือร่ำเรียนมานะครับ แต่การวิวัฒนาการ มีรอยต่อ เป็นเส้นทางที่ร่วมเชื่อมกัน แล้ว สัตว์เลื้อยคลาน กับ ไดโนเสาร์ ก็แยกกันในช่วงนั้น

ไดโนเสาร์ สูญพันธุ์หมด ตั้งแต่ 65 ล้านปีที่แล้ว ส่วนสัตว์เลื้อยคล้าย บางกลุ่มที่อยู่เหลือรอด ก็ขยายสายพันธุ์ และสร้างวิวัฒนาการใหม่ๆ ขึ้นมา

มหายุค – ธรณีกาล

หรือ Geologic Time หากศึกษาเรื่อง ตำนาน โบราณ เรามักจะเคยได้ยินชื่ออย่างเช่น Eon หรือ บรมยุค
หากแบ่งกันแบบนานสุด เราจะเรียกว่า อภิมหาบรมยุค หรือ SuperEon หรือ ในมุมเรียกของผม เรียกว่า โครตอภิมหานานสุดยอด นานระดับ หลายวิวัฒนาการ เรื่องของ SuperEron ก็ดันไปคล้าย ช่วงกาเวลาของ กัป ในศาสนา พุทธ และ ฮินดู ตามที่เรา ได้เคย ได้ยิน ที่เขากล่าวกันใน คัมภีย์ พระไตรปิฏก เอาเข้าจริง เราไม่อาจรับรู้ได้เลย ว่าใครสร้างหรือแต่งเติมมันลงไป หรือเป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสเอาไว้เมื่อ 2560 ปีมาแล้ว (ช่างยาวนานจริงๆ).

หากพูดเรื่อง มหายุค หรือ บรมยุคอย่าง Eon เราจะเริ่ม ในยุคที่โลก ยังไม่มีน้ำ ไม่มี O2 (Oxygen) ไม่มี สิ่งมีชีวิต แล้วที่น่าสนใจ หากเราได้ research เกี่ยวกับเรื่อง วิวัฒนาการของ พรหม หรือ จิตของพรหม ที่ว่าทำไม พวกเขาเริ่มมีร่างกาย เริ่มมีความอยาก และสิ่งที่ยึดโยง เกี่ยวกับ Micro Unit อย่าง Atom และ ง้วนดิน โดยบทความนี้ จะโยงไปจนถึง พระพุทธเจ้า สิ้นพระชนม์ เพราะอะไรกันแน่

geologic time scale

ยุคสมัยเก่าแก่ ดึกดำบรรพ์ – เราจะเริ่มดูตั้งแต่ยุค Hadean เป็นยุคที่เก่าแก่ที่สุด

สมัยนั้น โลก ยังเป็น หลอมเหลว ลาวา ยังไม่มีเปลือกโลก โลก มีความร้อนสูง แล้วก็มี ดาวเคราะห์ ดวงหนึ่ง ชื่อ “Theia” เข้ามาชนโลก เศษซากของแรงระเบิด บิดรวมโดย สนามแรงโน้มถ่วงมหาศาล ทำให้ เศษ หลอมเหลว เถ้าถ่าน ขนาดใหญ่ ได้รวมตัวกันเป็น ดวงจันทร์ แล้วตั้งแต่นั้นมา แกนโลกก็เอียง แถมมาด้วย โลกไม่ได้มี สันฐานเป็นทรงกลม

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *